Viên thuố c dành cho người cô đơn

Thuố.c không loại bỏ hoàn toàn cảm giác cô đơn mà ngăn chặn tác động xấ.u đến tâm trí và cơ th.ể.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Chicago, Mỹ, đang thử nghiệm một loại thuố.c kích thích thần kinh tên pregnenolone, giúp làm dịu tâm trạng lo lắng của con người, theo Fox News.

Nhà khoa học Stephanie Cacioppo, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết cô đơn là hệ quả của một số tín hiệu sinh hóa trong nã.o bộ, khuyến khích con người cần tiếp xúc xã hội. Tuy nhiên, những tín hiệu này gặp xung đột với tâm trí, người cô đơn không muốn tiếp cận người khác và cảnh giác cao độ với mọi mối qu.an hệ.

“Nếu làm dịu hệ thống báo động và cản.h giác trong tâm trí, chúng ta có thể khiến họ kết nối lại với những người xung quanh”, Cacioppo nói.

Ảnh: Wtop

Cô đơ.n trong một thời gian dài làm suy yếu hệ miễn dịch của con người. Ảnh: Wtop

Các tình nguyện viên là những người cô đơn không khỏe mạnh, được uống 400 mg pregnenolone. Nhóm nghiên cứu tập trung vào việc bình thường hóa mức độ allopregnanolone – một loại neurosteroid được sản xuất tự nhiên trong cơ th.ể có thể giải quyết một số thay đổi sinh học liên quan đến sự c.ô đơn trong nã.o.

“Cô đơ.n không có chẩn đoán hoặc điều trị như tr.ầm cảm. Do đó, thu.ốc không loại bỏ hoàn toàn cảm giác cô đơ.n. Chúng ngăn chặn những cảm giác này tác động có hại cho tâm trí và cơ th.ể”.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang trong quá trình phân tích dữ liệu. Cacioppo lạc quan rằng các kết quả cho thấy cảm giác cô đơ.n đang được giảm đáng kể ở nhiều tình nguyện viên.

“Tôi hy vọng viên thuố.c chống cô đơn nhanh chóng hoàn tất thử nghiệm và được bán tại cửa hàng th.uốc”.

Nghiên cứu bắt đầu từ tháng 5/2017 và dự kiến kết thúc vào tháng 6 năm nay.

Theo các chuyên gia, căng thẳng tài chính, sống một mình, cuộc sống gia đình không hạnh phúc là những nguyên nhân hàng đầu gây c.ô đơn. Cảm giác này tăng lên trong những thời điểm như năm mới, ngày lễ tình nhân…

Cô đ.ơn làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn bao gồm bệ.nh ti.m mạch, thoái hóa thần ki.nh, suy giảm nhận thức và un.g thư. Nó cũng làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến con người dễ mắc bện.h nhiễ.m trùng.

“Một người nếu cô đ.ơn trong thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc và các phản ứng trong n.ão bộ”.

Cacioppo cho rằng có nhiều phương pháp chống lại cô đ.ơn. Bạn có thể tích cực tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống bằng cách quan tâm đến người thân yêu, hòa đồng và cởi mở hơn trong các mối qua.n hệ hay tham gia tổ chức tình nguyện, hoạt động xã hội… Một cái ôm cũng đủ để giải phóng hormone oxytocin trong nã.o, giúp giảm cảm giác c.ô đơn.

Cẩm Anh/Vnexpress.net

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *