Nửa năm sau vụ t ạt axit: Việt kiều Canada m ù một mắt, hoảng loạn khi ra đường

  Đã nửa năm trôi qua kể từ vụ t ạt axit, c ắt gân chân Việt kiều Canada xảy ra ở Quảng Ngãi, vẫn chưa có kẻ tình nghi nào bị b ắt. Cách Việt Nam nửa vòng trái đất, n ạn nhân đang sống trong những ngày tháng đ au đ ớn.

  Một ngày cuối tháng 6.2019, anh Võ Duy Nghiêm (Việt kiều Canada, nạn nhân trong vụ tạt axit, cắt gân chân ở Quảng Ngãi) lần đầu tiên bước chân ra ngoài đi dạo sau nhiều tháng trời nằm viện điều trị. Trên Facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (bạn gái anh Nghiêm) viết:


  “Tôi rất biết ơn vì lúc đó không có quá nhiều người xung quanh, để anh ấy có thể tận hưởng bước đi của mình mà không ngần ngại với những ánh nhìn chăm chăm của người lạ. Cố gắng thuyết phục Tom (tên ở Canada của anh Nghiêm) ra ngoài là nỗ lực và là thành tựu lớn đối với tôi. Việc đi ra ngoài chắc chắn để lại tác động lớn đến tâm lý của Tom khi mà sẽ có người liếc nhìn anh ấy. Tôi nói với anh ấy rằng sẽ ổn thôi, mọi người sẽ chỉ nhìn rồi bỏ đi và nhiều khả năng là mình cũng chẳng bao giờ gặp lại người ta nữa”.

  Anh Võ Duy Nghiêm lần đầu ra ngoài đi dạo sau gần nửa năm điều trị /// Ảnh: Nhân vật cung cấp
  Anh Võ Duy Nghiêm lần đầu ra ngoài đi dạo sau gần nửa năm điều trị

  Anh Võ Duy Nghiêm lần đầu ra ngoài đi dạo sau gần nửa năm điều trị /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Anh Võ Duy Nghiêm được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng sang Thái Lan rồi qua Canada để điều trị sau vụ việc đêm 9.2.2019 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi). Từ đó đến nay, anh đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật cũng như điều trị tâm lý. Do bị a xit dính vào nên một bên mắt của anh Nghiêm đã mù, mắt còn lại có thể nhìn rõ khoảng 50 - 70% tùy từng ngày. Anh Nghiêm cũng đang tập đi lại bằng nạng với sự trợ giúp của người thân. Trong thời gian tới, anh Nghiêm sẽ còn phải thực hiện thêm nhiều ca phẫu thuật nữa.
  Chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm cho biết, từ trên giường bệnh, anh Nghiêm vẫn luôn mong ngóng tin tức từ vụ án và hoảng loạn mỗi khi nhớ lại sự việc kinh hoàng tối hôm đó.

  Nửa năm sau vụ tạt axit: Việt kiều Canada mù một mắt, hoảng loạn khi ra đường - ảnh 1

  Nửa năm sau vụ tạt axit: Việt kiều Canada mù một mắt, hoảng loạn khi ra đường - ảnh 1


  Anh Võ Duy Nghiêm bị m ù một mắt và đang tập đi bằng nạng

  Ảnh: NVCC

  “Tôi chỉ biết trấn an anh ấy rằng cảnh sát vẫn đang điều tra, đừng từ bỏ hy vọng và hãy tập trung vào việc điều trị. Có lẽ họ cần nhiều thời gian hơn nữa”.
  “Tôi chưa từng hiểu rõ về sự ghê gớm của một vụ tạt a xit nào cho đến khi chính chúng tôi trở thành nạn nhân của thứ chất lỏng k inh kh ủng ấy. Nó còn đáng sợ hơn dao hay súng đạn rất nhiều lần. Còn gì có thể tệ hại hơn việc hủy hoại gương mặt một người bằng thứ đó? Cái ch ết ư? Không, nó còn đáng sợ hơn nhiều. Mỗi lần nhắc lại việc này tôi lại khóc vì quá đau lòng”. Chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm không giấu được xúc động sau nhiều tháng nhìn bạn trai trải qua đau đớn trên giường bệnh.
  Nỗi lòng của chị Trâm có lẽ cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, không riêng gì những nạn nhân phải chịu đựng nỗi đau mà axit gây ra. Thứ hóa chất chết người được bán mua thiếu kiểm soát là tác nhân gây ra những cái chết, những tổn thương ghê gớm về cả sức khỏe lẫn tinh thần của nạn nhân.


  “Tôi mong việc mua bán axit phải được kiểm soát chặt. Những nạn nhân như Tom (anh Võ Duy Nghiêm - NV) không chỉ phải chịu đựng tổn thương suốt phần đời còn lại mà thứ hóa chất đó còn để lại những “vết sẹo” tinh thần khiến anh ấy không thể quên được quá khứ”, chị Trâm chia sẻ.


  Ánh sáng cuối đường hầm


  “There is light at the end of this tunnel” (Ánh sáng nơi cuối đường hầm) - câu nói mà chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm nhắc đi nhắc lại mỗi lần trò chuyện, hỏi han chúng tôi về vụ án như lời khẳng định rằng chị sẽ không bao giờ từ bỏ hy vọng. Từng ngày trôi qua với anh Võ Duy Nghiêm và chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm lúc này đều rất dài.
  Cứ vài tuần, chị Trâm lại liên lạc với chúng tôi để hỏi thăm về tiến triển của vụ án. Và mỗi lần như thế, chúng tôi ước gì mình có thể nói với chị điều gì khác ngoài câu “vụ án vẫn đang được điều tra”.

  Nửa năm sau vụ tạt axit: Việt kiều Canada mù một mắt, hoảng loạn khi ra đường - ảnh 3
  Anh Võ Duy Nghiêm trong một buổi dã ngoại

  Nửa năm sau vụ tạt axit: Việt kiều Canada mù một mắt, hoảng loạn khi ra đường - ảnh 3

  ẢNH: NVCC

  Ngày đầu tiên của tháng 7, Quốc khánh Canada, anh Nghiêm có một buổi dã ngoại ngắn cùng gia đình sau khi được chị Trâm thuyết phục.


  “Thật khó để anh ấy có thể tự tin bước ra ngoài mà không còn phải lo ngại về ánh mắt của mọi người. Nhưng rồi dần dần, tôi nghĩ không điều gì có thể ngăn anh ấy bước ra ngoài và sống cuộc sống của chính mình.
  Còn bây giờ, hầu như anh ấy chỉ cúi mặt xuống đất và điều đó khiến tôi đau xé lòng”, chị Trâm chia sẻ.


  Mỗi ngày, chị Trâm vẫn tìm kiếm thông tin về vụ án bằng vốn tiếng Việt ít ỏi của mình. Chị chia sẻ ngay liên kết đến các bài báo nói về vụ việc trên trang Facebook cá nhân với mong muốn vụ án không chìm vào im lặng. Nóng lòng muốn tìm ra kẻ thủ ác, mong đợi từng ngày để tìm lại công lý cho anh Nghiêm nhưng chị Trâm vẫn khẳng định anh chị tin vào cơ quan chức năng và tin vào công lý.


  Chị Trâm cho biết: “Tom đang dần hồi phục. Có những ngày thật tồi tệ, khi anh ấy cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường (đặc biệt là sau rất nhiều ca phẫu thuật trong những tháng qua, và sẽ còn nhiều ca phẫu thuật hơn nữa trong thời gian tới). Có những lúc anh ấy cảm thấy thất vọng, dễ xúc động và nhiều cảm xúc khác nữa. Nhưng vẫn có những ngày tốt đẹp, cả hai chúng tôi cùng cười đùa với nhau, cùng ăn một bữa cơm. Chúng tôi hy vọng, một ngày nào đó tất cả sẽ được đưa ra ánh sáng và chúng tôi biết ơn vì vẫn có nhau trong những lúc này”.


  6 tháng sống trong đau đớn


  Như Báo Thanh Niên đã thông tin, tối 9.2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), anh Võ Duy Nghiêm (Việt kiều Canada) dùng xe máy chở bạn gái Nguyễn Thị Ngọc Trâm (26 tuổi, quê Sóc Trăng, quốc tịch Canada) đi ăn tối tại một khu du lịch sinh thái trên địa bàn xã Bình Thạnh (H.Bình Sơn, Quảng Ngãi). Khi cả hai đến một đoạn đường vắng, hai thanh niên đi xe máy cùng chiều từ phía sau vượt lên áp sát rồi bất ngờ h ắt axit vào mặt anh Võ Duy Nghiêm. Hai nạn nhân ngã nhào ra đường. Hai thanh niên bịt mặt tiếp tục khống chế và c ắt gân chân anh Nghiêm. Vụ t ấn c ông khiến anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, a xit ăn mòn giác mạc và đứt gân chân. Chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm bị bỏng nhẹ.


  Chiều tối 15.2, công ty bảo hiểm điều máy bay cứu thương đưa hai nạn nhân sang Thái Lan điều trị.


  Chiều 17.2, Công an H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, lực lượng công an đang vào cuộc quyết liệt, trong đó có sự tham gia chỉ đạo của Bộ Công an.
  Ngày 28.2, PC02 Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích.


  Ngày 6.5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã phát thông báo về đặc điểm đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội trong vụ tạt a xít Việt kiều Canada ở Quảng Ngãi. Theo đó, đối tượng thực hiện hành vi tạt a xít Việt kiều Canada là 2 nam thanh niên khoảng từ 20 - 30 tuổi, cao khoảng 1,6 m, thể trạng hơi gầy, đội mũ lưỡi trai, mặc áo khoác dài tay, quần jeans, nói giọng miền Bắc, điều khiển xe máy, loại giống Honda Wave, màu sơn xanh có gắn giỏ phía trước.
  Chiều 5.7, liên lạc qua điện thoại với phóng viên Báo Thanh Niên, thượng tá Đặng Văn Nam, Trưởng phòng CSHS, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ việc liên quan đến Việt kiều Canada bị t ạt axit, c ắt gân chân xảy ra vào tối ngày 9.2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi) đến nay vẫn đang tiếp tục điều tra, và vẫn chưa tìm ra kẻ th ủ á c.

  create

  PV / Thanh Niên

  Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền và được mang bao nhiêu tiền

  Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền và được mang bao nhiêu tiền

  timer13/03/2020

  Với những ai có mong muốn định cư ở nước Mỹ, việc chuẩn bị về tiềm lực tài chính là việc làm cần thiết. Tuy nhiên định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền và định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền thì không phải là ai cũng biết. Để giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng về vấn đề tài chính khi định cư Mỹ. Immica sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

  Thần Tài “mỉm cười” chấm sổ: 3 con giáp được tài lộc “bám chặt”, tài vận xung thiên vào cuối tháng 3 này

  Thần Tài “mỉm cười” chấm sổ: 3 con giáp được tài lộc “bám chặt”, tài vận xung thiên vào cuối tháng 3 này

  timer11/03/2020

  Từ cuối tháng 3 đầu tháng 4, vận may bất ngờ lội ngược dòng, là thời điểm vô cùng thuận lợi với 3 con giáp có tên trong danh sách dưới đây:

  ‘Giải cứu‘ tôm hùm ế ẩm tại Mỹ, Canada vì dịch Covid-19

  ‘Giải cứu‘ tôm hùm ế ẩm tại Mỹ, Canada vì dịch Covid-19

  timer11/03/2020

  Giá tôm hùm tại Bắc Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp nhất sau 4 năm khi dịch Covid-19 lây lan mạnh trên toàn thế giới.

  Du học sinh Việt Nam ở vùng nhiễm bệnh nặng chỉ cách để an toàn trong tâm dịch Covid-19

  Du học sinh Việt Nam ở vùng nhiễm bệnh nặng chỉ cách để an toàn trong tâm dịch Covid-19

  timer10/03/2020

  Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc, hiện các lưu học sinh Việt Nam ở lại Hàn Quốc vẫn an toàn trong tâm dịch Covid -19, do được cập nhật thông tin và cùng chung tay chống dịch.