Du học sinh Việt Nam ở vùng nhiễm bệnh nặng chỉ cách để an toàn trong tâm dịch Covid-19

  Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc, hiện các lưu học sinh Việt Nam ở lại Hàn Quốc vẫn an toàn trong tâm dịch Covid -19, do được cập nhật thông tin và cùng chung tay chống dịch.

  9.3, trao đổi với phóng viên Thanh Niên từ Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc Trần Thiện Quang cho biết, hiện các sinh viên ở lại nước này đều khỏe mạnh, an toàn, chưa có ai bị lây nhiễm dịch Covid-19. 

  "Các bạn sinh viên đều đang có tinh thần phòng bệnh một cách cao nhất, và tinh thần cũng đã ổn định hơn rất nhiều so với thời gian trước. Một phần cũng nhờ Chính phủ Hàn Quốc đã dần kiểm soát được dịch bệnh và đang có nhiều chính sách hỗ trợ thêm", anh Quang nói.

  “Bố ơi, ở khu cách ly các chú bộ đội đối xử với con tốt lắm”

  Cập nhật thông tin kịp thời
  Chia sẻ về việc góp phần chống dịch, anh Quang cho biết, kể từ ngày 26.2, Hàn Quốc liên tục ghi nhận thêm những ca nhiễm Covid-19, trở thành quốc gia có tổng số ca nhiễm lớn thứ 2 trên thế giới. Dịch bệnh bùng phát dữ dội đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Hàn Quốc, đặc biệt là các du học sinh.

  Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia có lượng du học sinh đứng thứ hai tại nước này, với 37.500 người, chiếm 23,4% trong tổng số hơn 160.000 sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc. Hai vùng tâm dịch là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang hiện đang có tổng cộng khoảng hơn 3.500 sinh viên Việt Nam.

  Du học sinh Việt Nam tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

  Ảnh Thiện Quang

  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã có những biện pháp nhanh chóng, kịp thời để đồng hành và hỗ trợ các bạn sinh viên chung tay chống dịch.

  "Hội sinh viên đã liên tục cập nhật thông tin về tình hình diễn biến của bệnh, đồng thời đẩy mạnh truyền thông trên kênh Fanpage, Website của Hội, khuyến cáo các bạn sinh viên tại Hàn thực hiện các hướng dẫn về quy tắc phòng tránh dịch Covid-19 của cơ quan chức năng Hàn Quốc", anh Quang cho hay.

  Ngay trong ngày 27.2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hàng thu thập thông tin lưu học sinh tại hai khu vực Daegu và Gyeongbuk. Từ đó, Hội Sinh viên đã cung cấp thông tin, phối hợp và tham mưu với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, các cơ quan chức năng để kịp thời có phương án hỗ trợ sớm nhất. "Đồng thời, việc cập nhập thông tin đã giúp ích trong việc quản lý tại địa phương, liên hệ với gia đình của các du học sinh ở Việt Nam trong trường hợp cần thiết", anh Quang chia sẻ.

  Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút sinh viên tham gia

  Ảnh Thiện Quang

  “Cứu trợ” sinh viên khó khăn
  Theo anh Quang, bên cạnh việc tuyên truyền và cập nhật thông tin, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã gấp rút huy động mọi nguồn lực để triển khai các chương trình “Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - Chung tay chống dịch Covid 19”, để hỗ trợ các sinh viên đang lưu trú tại Hàn Quốc, đặc biệt tại các vùng tâm dịch.

  “Ngày 3.3, chương trình chính thức được phát động trên các kênh truyền thông của VSAK. Với những cố gắng của đội ngũ Ban Chấp hành cùng sự hợp tác của các Chi hội sinh viên thì vào chiều 6.3, đại diện VSAK đã gặp gỡ và nhận tài trợ từ Công ty Dr. Althea 5.000 chai gel rửa tay khô với tổng giá trị 19,5 triệu won, tương đương gần 400 triệu đồng”, anh Quang cho hay.

  Dựa trên danh sách đã được tổng hợp trước đó, VSAK đã nhanh chóng chuyển số lượng gel rửa tay khô này đến các bạn du học sinh vẫn đang lưu trú tại Hàn ở khu vực Daegu và lân cận.

  Các sinh viên ở ký túc xá cùng nhau chia sẻ khó khăn khi dịch bệnh Covid -19 lan rộng

  Ảnh Thiện Quang

  “Trong thời gian sắp tới, VSAK đang nỗ lực tìm kiếm và kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ hiện vật để gửi tới các bạn sinh viên toàn quốc. Đồng thời, Ban Chấp hành VSAK cũng trích ngân sách hoạt động cũng như hợp tác với các tổ chức cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc để tăng cường hỗ trợ cho sinh viên”, anh Quang nói.

  Theo anh Quang, hiện nay, sinh viên ở lại Hàn Quốc, nhất là vùng dịch, gặp khó khăn về kinh tế do phải nghỉ làm thêm và do khó khăn trong việc ra ngoài mua sắm nên Hội đã kết nối các nhà tài trợ, hảo tâm để gửi hàng cứu trợ đến các sinh viên tại vùng dịch. Đến nay, Hội đã kết nối công ty sản xuất nước rửa tay của Hàn Quốc để gửi 5.000 dung dịch rửa tay khô và kết nối với hội phật tử Cheonan để gửi gạo, rau củ đến với các bạn sinh viên.

  “Những hỗ trợ của Hội Sinh viên và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phần nào giúp các bạn sinh viên ổn định tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Hành động này cũng đã cho thấy sinh viên tại Hàn Quốc đã và đang nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và tuân thủ theo những khuyến cáo của Đảng và Nhà nước trong công cuộc phòng chống dịch bệnh”, anh Quang chia sẻ.

  create

  quan / thanhnien.vn