California hứng động đất mạnh nhất hai thập kỷ trong ngày quốc khánh

  Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra lúc 10h33 ngày 4/7 (0h33 ngày 5/7 giờ Hà Nội) tại vùng sa mạc rộng lớn của thung lũng Searles ở San Bernardino, phía nam bang California, Mỹ. Tâm chấn ở độ sâu 8,7 km và động đất kéo dài trong nhiều giây.

  Người dân ở thành phố Los Angeles cách tâm chấn 258 km và ở Las Vegas thuộc bang Nevada láng giềng đều cảm nhận được rung chấn. Hàng chục dư chấn đã được ghi nhận và có thể tiếp tục xảy ra, một số có thể mạnh đến 5 độ.

  Sở cứu hỏa ở hạt Kern cho biết họ đã được triển khai để giải quyết "gần 20 sự cố, từ hỗ trợ y tế đến các vụ hỏa hoạn" và việc sơ tán được tiến hành tại bệnh viện Khu vực Ridgecrest. Sở cứu hỏa hạt San Bernardino nói rằng các công trình chịu mức độ thiệt hại khác nhau, bao gồm các tòa nhà có vết nứt nhỏ, đường ống nước bị vỡ, đường dây điện bị đ ứt và mặt đường n ứt vỡ nhưng không có thương tích hoặc hỏa hoạn.

  Tâm chấn của trận động đất nằm tại hoặc bên rìa bãi thử bom trên sa mạc của Hải quân Mỹ, được gọi là China Lake. Cơ sở này rộng 445.000 ha và hải quân kiểm soát chặt chẽ không phận phía trên nó. Hải quân phát triển và thử nghiệm tên lửa, b om, đ ạn pháo và các loại vật liệu chiến tranh khác tại đây.


  Hàng hóa bị đổ trong một siêu thị ở California sau trận động đất ngày 4/7. Ảnh: USA Today.

  Một quan chức tại China Lake cho biết có "thiệt hại đáng kể" đối với các cơ sở của họ, bao gồm hỏa hoạn, rò rỉ nước và tràn các vật liệu nguy hiểm. Trong khi đó, sân bay quốc tế Los Angeles cho biết đường băng không bị ảnh hưởng và hoạt động vẫn tiếp tục như bình thường.

  Trận động đất xảy ra đúng vào ngày quốc khánh Mỹ. Tổng thống Donald Trump đăng Twitter rằng tất cả "dường như đã được kiểm soát tốt". Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Jones cảnh báo trận động đất nhẹ này chỉ là "màn dạo đầu" cho rung chấn lớn hơn trong vài ngày tới.

  California là bang đông dân nhất của Mỹ, song trận động đất xảy ra tại khu vực dân cư thưa thớt. Đây cũng là trận động đất lớn nhất ở Nam California kể từ năm 1999 khi trận động đất Hector Mine có cường độ 7,1 độ xảy ra tại căn cứ của Thủy quân lục chiến Twentynine.


  Vị trí xảy ra động đất (vòng tròn đỏ) ở California sáng 4/7. Ảnh: NBC.

  create

  PV / VnExpress

  Việt Nam là trường hợp “vô cùng kỳ lạ” trong mắt các nhà nghiên cứu chính trị thế giới

  Việt Nam là trường hợp “vô cùng kỳ lạ” trong mắt các nhà nghiên cứu chính trị thế giới

  timer12/08/2019

  Việt Nam, trong con mắt của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị thế giới, là một trường hợp “vô cùng kỳ lạ”. Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên.

  Mỹ tài trợ TP.HCM xây dựng hệ thống giao thông thông minh

  Mỹ tài trợ TP.HCM xây dựng hệ thống giao thông thông minh

  timer01/08/2019

  TP.HCM vừa tiếp nhận gói tài trợ từ Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) để phát triển hệ thống giao thông thông minh (ITS), một phần của đề án xây dựng đô thị thông minh.

  Nắng nóng gay gắt, tới 110 độ F, quay trở lại California, Arizona

  Nắng nóng gay gắt, tới 110 độ F, quay trở lại California, Arizona

  timer29/07/2019

  Sau một ngày nóng bức khắp khu vực phía Tây nước Mỹ hôm Thứ Bảy, nhiệt độ cao từ 100 độ F (khoảng 37.8 độ C) trở lên tiếp tục thấy tại nhiều nơi ở California, Arizona, và Nevada hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy.

  Nữ du khách gốc Việt gặp l ừa đảo ở Paris

  Nữ du khách gốc Việt gặp l ừa đảo ở Paris

  timer28/07/2019

  Khi đến ga tàu ở Paris, một nhân viên thông báo với Việt kiều Áo về việc chị có thể bị ph ạt 500 Euro do dùng vé hết hạn.