Bão đe dọa đánh vào Louisiana, gây nguy cơ lũ lụt, nước dâng khắp nơi

  MIAMI, Florida (NV) – Trận bão thứ nhì của mùa bão Đại Tây Dương năm 2019 có thể sẽ hình thành dọc theo vùng Vịnh Mexico trong ngày Thứ Tư hoặc Thứ Năm và sau đó đổ bộ vào vùng bờ biển Louisiana hôm Thứ Bảy tuần này, theo các chuyên gia khí tượng hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bảy.

  Biến động thời tiết hiện đang xảy ra ngoài khơi bờ biển vùng Florida Pandhandle, có thể trở thành áp thấp nhiệt đới hay bão nhiệt đới. Nếu sức gió của áp thấp nhiệt đới lên tới 39 dặm/giờ thì sẽ trở thành bão nhiệt đới Barry.

  Mưa như trút gây ngập lụt đường xá ở New Orleans, Louisiana. (Hình: David Grunfeld/The Advocate via AP)

  Bão sau đó có thể đổ bộ vào bờ biển vùng Vịnh Mexico hôm Thứ Bảy với sức mạnh của bão lốc, theo tiên đoán của Trung Tâm Bão Quốc Gia (National Hurrican Center NHC).

  “Hệ thống thời tiết này có thể trở thành trận bão lốc nguy hiểm,” theo văn phòng Sở Khí Tượng Quốc Gia ở Lake Charles, Louisiana, cho hay trên trang Facebook của họ hôm Thứ Ba.

  “Đe dọa của gió mạnh gây thiệt hại nặng nề và nguy cơ lụt vì nước dâng cao đang gia tăng,” cũng theo nguồn tin này.

  Bão có thể trút thêm nước mưa và tạo thêm lụt lội cho vùng New Orleans, vốn đã bị ngập do có tới hơn 15 cm nước mưa đổ xuống vào sáng ngày Thứ Tư.

  Một điều đáng lo ngại hơn nữa là mực nước sông Mississippi tại New Orleans nay được tiên đoán là lên tới gần 20 feet (khoảng 6 m) hôm Thứ Bảy này, theo tin từ cơ quan khí tượng. Chiều cao trung bình của các con đê ở New Orleans là 20 feet, theo chuyên viên khí tượng David Bernard của đài Fox8 ở New Orleans.

  Chuyên gia khí tượng Marshall Shepherd nói đây là tình trạng có thể trở nên rất nguy hiểm.

  Thống đốc tiểu bang Louisiana, ông John Bel Edwards, tuyên bố tình trạng khẩn trương hôm Thứ Tư trên toàn tiểu bang vì nguy cơ bị lụt, gió mạnh và nước dâng cao khắp nơi.

  Ông cũng ra lệnh cho lực lượng Vệ Binh Quốc Gia khởi sự điều động các quân nhân và xe lội nước tới những vùng được coi là bị đe dọa trầm trọng nhất.

  Trong khi đó, tại Houston, một số công ty khoan dầu và khí đốt nói đã bắt đầu di tản nhân viên của họ trên các giàn khoan ngoài biển trước đe dọa của thời tiết. 

  create

  V.Giang / Người Việt

  Việt Nam là trường hợp “vô cùng kỳ lạ” trong mắt các nhà nghiên cứu chính trị thế giới

  Việt Nam là trường hợp “vô cùng kỳ lạ” trong mắt các nhà nghiên cứu chính trị thế giới

  timer12/08/2019

  Việt Nam, trong con mắt của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị thế giới, là một trường hợp “vô cùng kỳ lạ”. Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên.

  Mỹ tài trợ TP.HCM xây dựng hệ thống giao thông thông minh

  Mỹ tài trợ TP.HCM xây dựng hệ thống giao thông thông minh

  timer01/08/2019

  TP.HCM vừa tiếp nhận gói tài trợ từ Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) để phát triển hệ thống giao thông thông minh (ITS), một phần của đề án xây dựng đô thị thông minh.

  Nắng nóng gay gắt, tới 110 độ F, quay trở lại California, Arizona

  Nắng nóng gay gắt, tới 110 độ F, quay trở lại California, Arizona

  timer29/07/2019

  Sau một ngày nóng bức khắp khu vực phía Tây nước Mỹ hôm Thứ Bảy, nhiệt độ cao từ 100 độ F (khoảng 37.8 độ C) trở lên tiếp tục thấy tại nhiều nơi ở California, Arizona, và Nevada hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy.

  Nữ du khách gốc Việt gặp l ừa đảo ở Paris

  Nữ du khách gốc Việt gặp l ừa đảo ở Paris

  timer28/07/2019

  Khi đến ga tàu ở Paris, một nhân viên thông báo với Việt kiều Áo về việc chị có thể bị ph ạt 500 Euro do dùng vé hết hạn.