Cậu bé 9 tuổi gốc Thái viết thư xin thủ tướng Hà Lan cứu đội bóng mắc kẹt

  Bé Denise Kramer cho rằng quốc gia thấp hơn mực nước biển Hà Lan có nhiều kinh nghiệm đối phó với nước nên khẩn cầu thủ tướng giúp sức.

  Denise Kramer, cậu bé người Hà Lan gốc Thái Lan, viết thư cho thủ tướng Mark Rutte, hỏi rằng liệu nước họ có thể ra tay giải cứu đội bóng nhí đang kẹt tại hang thuộc tỉnh Chiang Rai, theo The Nation. Trong thư gửi ông Mark Rutte, bé Denise Kramer viết: “Bác có thể giúp gì đấy không ạ?”.

  Đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên được tìm thấy tại hang Tham Luang 10 ngày sau khi mất tích. Mặc dù vậy, nỗ lực cứu hộ từ nhiều quốc gia vẫn chưa thể thực hiện, giữa tình trạng các nạn nhân đang yếu dần vì đói nhiều ngày và lối ra bị phong tỏa bởi nước nhiều nơi ngập đến tận mái hang.

  Theo Dennis, quốc gia thấp hơn mực nước biển Hà Lan có nhiều kinh nghiệm đối phó với nước có thể giúp sức.

  Bức thư được đăng trên tờ De Telegraaf của Hà Lan ngày 5/7, với nhan đề nêu bật lý do chính: “Hà Lan rất hiểu nước”.

  Mẹ cậu bé, chị Nantinee Ruangsakorn, công khai bức thư trên Facebook của mình, nói rằng thư ngắn gọn và chính xác vì vị tổng thống có lẽ không có nhiều thời gian.

  Lá thư ngắn gọn của bé Dennis gửi thủ tướng Hà Lan. Ảnh: Facebook.

  Chị cũng khẳng định thỉnh cầu được đưa ra dưới dạng câu hỏi mở để người đọc không cảm thấy chịu sức ép.

  Hai mẹ con Dennis, sống ở thành phố Zwolle, theo dõi tin tức về đội bóng Wild Boars kẹt trong hang Tham Luang và chứng kiến sự dang tay giúp đỡ của nhiều quốc gia.

  Chị Ruangsakorn chất vấn chồng vì sao Hà Lan chưa can thiệp, câu trả lời là nước họ không phải chuyên gia hang động vì chẳng có cái hang nào.

  “Vấn đề bây giờ không phải chuyện cái hang mà là chỗ nước lớn đang ngăn cản hành trình giải cứu. Em nghĩ không quốc gia nào qua mặt được Hà Lan về khoản đối phó nước”, chị Nantinee đáp lại và nhận sự đồng ý của người chồng.

  Cùng lúc, Dennis nói rằng hy vọng nước sẽ sớm rút dần để các cậu bé có thể ra ngoài và chơi đùa.

  Được mẹ gợi ý, cậu bé 9 tuổi sau đó giúp đội bóng mắc kẹt bằng cách viết thư gửi đến thủ tướng Hà Lan.

  Hiện chưa rõ ông Mark Rutte đã đọc hay chưa nhưng cuối thư, Dennis viết: “Cháu cảm ơn trước và gửi bác lời chào thân ái”.

  create

  bongda.com.vn