Bão ập tới khu vực hang Tham Luang vào ngày mai, số phận đội bóng Thái Lan “bấp bênh”

  Lực lượng cứu hộ Thái Lan lo sợ một cơn bão được dự báo ập tới khu vực tỉnh Chiang Rai vào ngày mai, có thể làm ngập toàn bộ hang Tham Luang, nơi 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” đang bị mắc kẹt.

  Theo Guardian, dù lực lượng cứu hộ vẫn ngày đêm tiến hành bơm nước ra khỏi hang Tham Luang trước khi cơn bão ngày mai ập tới nhưng theo một điều phối viên của tổ chức cứu hộ quốc tế , việc hút nước như vậy suốt hàng tháng trời là “điều không thể”.

  Nước trong hang Tham Luang vẫn liên tục được hút ra bên ngoài.

  Do đó, 12 cậu bé cùng huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” đang được dạy cách bơi và lặn để có thể thoát ra bên ngoài dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của các thợ lặn cứu hộ. Phương án lặn ra khỏi hang hiện được xem là khả thi nhất trong bối cảnh những trận mưa lớn được dự báo sắp trút xuống khu vực tỉnh Chiang Rai vào cuối tuần này.

  Ngay cả khi chính quyền Thái Lan huy động đủ mọi lực lượng và phương tiện hút một lượng lớn khổng lồ ra khỏi hang để tạo đường đi khô thoáng cho 13 thành viên đội bóng thì họ vẫn sẽ phải lặn qua một số đoạn ngập sâu trong hang.

  Ông Ruengrit Changkwanyuen, một điều phối viên của nhóm lặn trong hang quốc tế cho hay, các cậu bé và huấn luyện viên được tìm thấy vào tối muộn ngày 2/7 trong tình trạng đang đứng ở vùng đất cao và an toàn nhưng nước vẫn vây xung quanh.

  “Lực lượng cứu hộ phải nhanh chóng làm việc vì ngày mai (6/7), một cơn bão sẽ ập tới. Nước mưa bắt đầu rơi trở lại, toàn bộ hang động sẽ ngập nước. Nếu chuyện này xảy ra, sẽ không thể tiếp tục tiếp tế hoặc giữ liên lạc với 13 người bên trong”, ông Changkwanyuen nói.

  Trong đoạn video được lực lượng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan đăng tải hôm 4/7, các cậu bé đã được bác sĩ và y tá vào tận trong hang thăm khám cũng như điều trị những vết thương nhẹ tại chỗ sau 11 ngày bị mắc kẹt.

  Một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết, tình trạng sức khỏe tâm thần của các cậu bé đã được kiểm soát nhờ vào nỗ lực của chính huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang”.

  “Anh ấy đã khuyên các cậu bé cần nằm ngả lưng và cố không di chuyển cơ thể nhiều nhất có thể để tránh làm hao tổn năng lượng”, Trung tướng Werachon Sukondhapatipak chia sẻ.

  Dù đã nhận được sự chăm sóc y tế cũng như thực phẩm và nước sạch, 12 cậu bé vẫn chưa thể kết nối liên lạc với người thân ở bên ngoài hang Tham Luang. Bởi nỗ lực đưa một chiếc điện thoại di động vào trong hang đã không thành công do lớp chống nước của điện thoại bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa một chiếc điện thoại khác vào trong hang Tham Luang.

  create

  tapchihoaky.info