Vụ tr iệt phá mafia lớn nhất trong lịch sử Ontario: b ắt 15 người, tịch thu tài sản 35 triệu đô

  Cảnh sát Vùng York cho biết họ đã b ắt giữ 15 người và tịch nhiều tài sản như nhà, xe thể thao và tiền mặt trị giá 35 triệu đô-la trong một cuộc điều tra xuyên Đại Tây Dương nhắm vào phái nổi bật nhất của gia tộc mafia ‘Ndrangheta ở Canada.

  Phản ứng trước sự tăng đột biến trong các vụ b ắn, đ ốt nhà ở Vaughan và vùng lân cận vào năm 2017, cảnh sát đã bắt đầu “Chiến dịch Sindicato”, nhắm vào một nhóm bị c áo buộc điều hành những ổ đánh bạc trái phép trong các quán cà phê.

  Chiến dịch này đã dẫn tới vụ triệt phá mafia được cho là lớn nhất trong lịch sử Ontario.

  Tổng tài sản trị giá 35 triệu đô bị tịch thu trong cuộc điều tra  Thanh tra Carl Mattinen cho biết nhóm này dụ dỗ các con bạc, ép họ chơi sạch tiền, cho họ vay tiền với lãi suất cắt cổ, sau đó đe dọa và làm hại họ nếu họ không trả.

  “Những người sa vào vòng luẩn quẩn này đã nướng hết tiền tiết kiệm cả đời của họ vào cờ bạc,” ông nói. “Trò h ăm d ọa bao gồm cả b ắn và đ ốt nhà.”

  Phỉnh đánh bạc từ các quán cà phê ở Vaughan – nơi được cho là chứa các hoạt động đánh bạc phi pháp
   

  Trong 18 tháng qua, cảnh sát theo dõi 11 quán cà phê trên toàn vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), cùng với nhà của những người bị cho là thành viên mafia và các doanh nghiệp có liên quan với họ.
  Cảnh sát cũng truy theo những người bị cho là thuộc băng đảng mafia tới nhiều sòng bạc trên khắp Ontario, nơi những người đó rửa tiền thu được từ hoạt động t ội phạm của họ.

  Các cảnh sát viên chuyên trách theo dõi đã chứng kiến số tiền chơi bạc tại các sòng bạc Ontario lên tới từ ​​30,000 đến 50,000 đô-la mỗi đêm.

  Cảnh sát ước tính tổ chức t ội phạm này kiếm được tới 70 triệu đô-la trong vài năm qua, trong đó một số tiền được rửa thông qua các doanh nghiệp địa ốc, xây dựng và dịch vụ tài chính hợp pháp.


  Một trong những chiếc xe bị thu giữ trong cuộc điều tra


  Thanh tra Mattinen cho biết cuộc điều tra này cũng phát hiện đường dây hoạt động t ội phạm này có liên quan tới các thành viên của ‘Ndrangheta ở Calabria, Ý.

  Một nhóm các thám tử của Cảnh sát Vùng York đã tới Ý để gặp Cảnh sát Quốc gia Ý để phối hợp các cuộc bố ráp tổ chức này.
  Hôm 14/7 và 15/7, khoảng 500 cảnh sát viên bố ráp 48 ngôi nhà và doanh nghiệp trên toàn vùng GTA.

  Một nhiếp ảnh gia của đài CTV News Toronto xác định được hai trong số các cuộc bố ráp diễn ra tại Creekwood Court và Andrew Park ở Woodbridge vào ngày 14/7.

  Mười lăm người đã bị bắt, nhưng Mattinen cho biết chín người trong số đó có thể được coi là những nhân vật chính.

  Cảnh sát đã tịch thu 27 ngôi nhà trị giá 24 triệu đô-la, và 23 chiếc xe, trong đó có năm chiếc Ferrari. Cảnh sát cũng tịch thu tiền mặt và nữ trang trị giá 2 triệu đô-la.

  Mattinen cáo t ội một nghi phạm được ông xác định danh tánh là Angelo Figliomeni ở Vaughan là người cầm đầu đường dây hoạt động ở Canada.


  Cảnh sát khu vực York đã làm việc với các nhà chức trách trong Cảnh sát Nhà nước Ý về cuộc điều tra.


  Tối thứ 17/7/2019, giám đốc Cảnh sát Quốc gia Ý Fausto Lamparelli cho biết có thêm 12 người đã bị b ắt ở Calabria, trong đó có một số nghi phạm bị truy nã vì tội gi ết người.

  “Đêm qua ở Ý, chiến dịch đã b ắt giữ 12 kẻ phạm t ội nguy hiểm,” Lamparelli nói qua một phiên dịch. “Chúng có liên hệ chặt chẽ với chi nhánh hoạt động tại Canada.”
  Ông cũng nói rằng các bị cáo ở Canada bị cho là là thành viên của ‘Ndrangheta, nhưng có quyền tự đưa ra quyết định của riêng mình.

  Cảnh sát xác định danh tánh của những người khác bị b uộc tội trong cuộc điều tra này là Vito Sili, Nick Martino, Emilio Zannuti, Erica Quintal, Guiseppe Ciurleo, Rafael Lepore và Francesco Vitucci.

  Một người khác, Giacomo Cassano, bị truy nã với các c áo b uộc dính líu tới các ổ cờ bạc b ất hợp pháp.

  Nhóm nghi phạm này bị c áo b uộc các tội tr ốn thuế, tham gia vào một tổ chức t ội phạm, một số t ội về v ũ khí và cho vay nặng lãi.

  Thanh tra Mattinen cho biết hàng hóa và tài sản bị tịch thu sẽ được thanh lý để tài trợ cho các chiến dịch đặc biệt của các sở cảnh sát ở Ontario.

  Ông cho biết cuộc điều tra nhắm vào các nguồn thu nhập của tổ chức này, chứ không phải các hành vi tội phạm cá nhân, vì số lượng lớn bằng chứng giấy tờ mà phía doanh nghiệp của tổ chức t ội ph ạm tạo ra.

  Ông cho rằng bằng chứng trên giấy trắng mực đen không biết sợ và có thể trình trước tòa mà không ngại bị rút lại; điều đó cho thấy việc thu thập lời chứng của nhân chứng trong những cuộc điều tra này có thể khó vì nhân chứng sợ bị trả thù.

  Ông cũng nói rằng còn nhiều ổ cờ bạc khác trong tầm ngắm của cảnh sát điều tra chưa bị bố ráp.

  create

  pv / tin canada 247