Tổng quan về Nghề hái Nấm và con đường xin Định cư Canada

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung nói về những quyền lợi của người lao động nước ngoài (trong đó có Việt Nam) làm việc tại Canada (TFWP) trong lĩnh vực Nông nghiệp (Temporary foreign worker through the Agricultural Stream) mà cụ thể là nghề Thu Hoạch Nấm (Harvesting Labourer – NOC 8611)

  Với những thoả thuận không thành công từ hiệp định NAFTA giữa các nước Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và Mexico, một số ngành kinh tế tại Mỹ và Canada đã có những sự thay đổi trong những năm gần đây. Trong đó, đặc biệt là chính sách về người lao động tại hai quốc gia này. Nói riêng về Nông nghiệp, trước kia, Canada chủ yếu tập trung tuyển dụng người lao động từ Mexico đến làm việc tại các trang trại với các ngành nghề như hái nấm (mushroom picker), lái xe (truck driver)… Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiện tại, các chủ trang trại tại Canada đã dịch chuyển và tuyển thêm người lao động làm việc từ nhiều quốc gia khác, không chỉ ở Mexico, trong đó có Việt Nam.


  I. Chuẩn bị giấy tờ để xin Work permit:

  Để làm việc hợp pháp tại Canada, người lao động cần phải xin được giấy phép lao động (work permit – WP). Để xin được giấy phép lao động, người lao động cần phải nộp đơn lên tỉnh bang để xin phép, các giấy tờ cần phải cung cấp như sau:

  1. Hợp đồng lao động (contract)

  2. Giấy tuyển dụng (Job offer) từ nhà tuyển dụng

  3. Bản sao Labour Market Impact Assessment (LMIA)

  Ba loại giấy tờ trên sẽ được cung cấp cho người lao động từ nhà tuyển dụng để nộp đơn xin work permit. Thời gian xét duyệt loại giấy tờ này trong Canada sẽ mất từ 6 – 8 tuần.

  Sau khi có được work permit, người lao động sẽ có đẩy đủ quyền lợi để làm việc tại trang trại của nhà tuyển dụng. Lưu ý, work permit này là định danh, ghi đích danh nơi mà người lao động phải làm việc. Nó khác với Open work permit (giấy phép lao động tự do) – loại giấy cho phép người lao động được quyền làm việc với bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

  II. Quyền lợi của người lao động:

  Khi đã trở thành người lao động hợp pháp tại Canada, bạn sẽ được các quyền lợi sau:

  1. Mức lương tối thểu theo quy định của tỉnh bang (xem bảng)


  Như vậy, mức lương làm việc tại Alberta là cao nhất ($15.00/ giờ) trong khi mức lương tại Nova Scotia là thấp nhất ($11.50/giờ).

  2. Khi làm việc, người lao động sẽ được thanh toán chi phí vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Canada.

  3. Hàng ngày, người lao động sẽ được cung cấp phương tiện đưa đón từ nhà đến nơi làm việc miễn phí (trường hợp người lao động ở ngoài trang trại)

  4. Nếu ở tại trang trại, người lao động sẽ được cung cấp chỗ ở và chỉ phải thanh toán tố đa $30 CAD/tuần cho chủ lao động.
  5. Nếu làm việc ở Ontario, người lao động sẽ được mua Ontario Health Insurance Plan (OHIP) – loại bảo hiểm sức khoẻ dành cho người lao động.

  6. Ngoài ra, khi người lao động đang làm việc tại Canada, con cái của họ sẽ được học miễn phí tại các trường phổ thông công lập tại Canada (áp dụng với các bạn học sinh đã có visa du học Canada, nếu chưa có visa du học Canada thì bắt buộc phải xin như bình thường).

  7. Một tuần làm việc 40 giờ, nếu làm ngoài giờ thì sẽ được tính thêm lương ngoài giờ theo quy định của Luật pháp Canada.

  8. Các quyền lợi khác của người lao động được đảm bảo giống như người lao động Canada. Người lao động sẽ được luật pháp Canada bảo vệ trong trường hợp bị ngược đãi, môi trường làm việc không như cam kết….

  III. Trách nhiệm của người lao động:

  Giống như tất cả mọi nơi trên thế giới, khi làm việc, người lao động đều phải thể hiện thái độ và tinh thần làm việc nghiêm túc, để chứng tỏ họ xứng đáng đạt được những đãi ngộ từ người chủ cũng như chính phủ Canada.

  IV. Cơ hội định cư sau khi làm việc:

  Trong bài này, chỉ giới thiệu tóm tắt về cơ hội xin định cư đối với người lao động sau khi làm việc.

  Theo thông báo từ tỉnh bang Ontario, hiện tỉnh bang đang có chương trình định cư theo đề cử OINP (Ontario Immigrant Nominee Program) – Employer Job Offer – In Demand Skills Stream. Với những người lao động làm việc tại Ontario trong lĩnh vực hái nấm, có mã ngành NOC 8611 – Havesting Labourer, điều kiện để định cư như sau:

  A. Quy định về phía người lao động:

  1. Phải có job offer toàn thời gian (full time and permanent position), tức là người lao động phải làm việc tối thiểu 1.560 giờ/năm và tối thiểu 30 giờ/tuần. Trên hợp đồng làm việc không ghi ngày kết thúc công việc

  2. Công việc phải thuộc nhóm ngành được yêu cầu – ở đây là NOC 8611 – tất nhiên rồi, vì bạn đang làm mà.
  3. Mức lương trung bình của người lao động nhận được phải bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của vùng.

  4. Người lao động phải thể hiện là người có vị trí quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp (dựa trên vị trí, mô tả công việc)

  5. Nơi làm việc phải trong phạm vi tỉnh bang Ontario.

  6. Trong vòng 3 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin PR, phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm viêc toàn thời gian tại Ontario ở cùng lĩnh vực nghề nghiệp của bạn.

  7. Tiếng Anh phải đạt mức CLB 4, quy đổi theo General IELTS là:


  8. Trình độ học vấn: tối thiểu tốt nghiệp cấp 3.

  9. Có đủ tiền để tạo lập cuộc sống tại Canada, xem bảng sau:

  10. Có kế hoạch sinh sống tại Ontario sau khi có PR

  11. Hiện ở Canada hợp pháp

  B. Quy định về phía chủ doanh nghiệp:

  1. Doanh nghiệp phải hoạt động tối thiểu 3 năm đến trước ngày bạn nộp đơn

  2. Doanh nghiệp phải có giấy phép hoạt động tại Ontario

  3. Doanh nghiệp không vi phạm các điều luật của Ontario Employment Standards Act, 2000 hoặc Occupational Health and Safety Act

  4. Nếu doanh nghiệp hoạt động ở vùng Greater Toronto Area – GTA (bao gồm City of Toronto, Durham, Halton, York and Peel) thì doanh thu hàng năm tối thiểu từ $1,000,000 CAD và có ít nhất 5 lao động toàn thời gian là người có quốc tịch Canada hoặc PR Canada. Trong trường hợp doanh nghiệp ở ngoài GTA, thì phải chứng minh doanh thu tối thiểu $500,000 CAD/năm và có ít nhất 3 lao động toàn thơi gian là có quốc tịch Canada hoặc PR Canada.

  Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho người đọc một góc nhìn khái quát về công việc thu hoạch nấm tại Canada, từ đó, có thể hình dung ra con đường xin định cư Canada với nghề nghiệp trên.

  create

  PV / Tin canada 247

  Tiệm nail Việt bị khách hàng tẩy chay vì để thợ sàm sỡ cậu bé 5 tuổi

  Tiệm nail Việt bị khách hàng tẩy chay vì để thợ sàm sỡ cậu bé 5 tuổi

  timer01/08/2019

  Sự việc xảy ra tại tiệm Premier Nails & Spa nằm trên đường Baseline và Ellsworth thuộc thành phố Mesa, bang Arizona, Hoa Kỳ. Vào chiều ngày 31/7, cô Jade Rock cùng bạn và con trai đi làm móng tại tiệm nail quen thuộc. Khi bộ móng của cô gần sắp xong, thì cậu con trai 5 tuổi cũng vừa bước ra từ nhà vệ sinh. Tuy nhiên, một người thợ đã kéo cậu nhóc lại và... thò tay vào quần cậu.

  Tổng hợp các dạng Visa Canada bạn nên biết

  Tổng hợp các dạng Visa Canada bạn nên biết

  timer01/08/2019

  Canada được biết đến với tư cách là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Visa Canada lúc này trở thành chủ đề nóng hổi do số lượng người muốn đến Canada du lịch, học tập cũng như nuôi ước mơ định cư càng ngày càng nhiều và đang có xu hướng tăng dần qua các năm. Nhưng hầu hết đều không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhiều bạn còn suýt dính mật ngọt của các bên tư vấn dịch vụ về việc visa du lịch mà con cái sang lại được học hành miễn phí? Chính vì có những trường hợp như vậy nên hôm nay mình sẽ tổng hợp lại thông tin để cung cấp tới các bạn những kiến thức đầy đủ nhất về vấn đề Visa Canada.

  Dân Little Saigon phản ứng chuyện Equifax làm lộ thông tin 147 triệu người

  Dân Little Saigon phản ứng chuyện Equifax làm lộ thông tin 147 triệu người

  timer29/07/2019

  “Tôi vừa kiểm tra thông tin trên mạng thì nhận được ngay kết quả là mình thuộc danh sách bị đánh cắp thông tin từ công ty Equifax. Vì thế tôi lên mạng điền đơn đòi tiền đền bù ngay.”

  Miệt thị tiếp viên hàng không da màu, người đàn ông bị lôi xuống máy bay trước sự tán đồng của hành khách

  Miệt thị tiếp viên hàng không da màu, người đàn ông bị lôi xuống máy bay trước sự tán đồng của hành khách

  timer29/07/2019

  Lại một hành khách khác nữa bị lôi xuống khỏi máy bay tại sân bay North Tenerife, Tây Ban Nha nhưng lần này chẳng có ai phản đối quyết định này của nhân viên hàng không cả