Quebec thông qua luật cải tổ di trú, cho phép chính quyền hủy bỏ 16000 hồ sơ định cư

  Sau một phiên họp kéo dài 19 giờ, nghị viện Quebec đã thông qua luật cải tổ di trú.         

  Luật này sẽ cho phép chính quyền tỉnh bang hủy bỏ khoảng 16 ngàn hồ sơ xin định cư, trong đó có một số người đã đợi ròng rã nhiều năm do hồ sơ của họ bị tồn đọng trong hệ thống xử lý cũ.          

  Khi dự luật này mới được công bố, ban đầu có khoảng 18,000 dự kiến sẽ bị hủy bỏ. Nhưng tòa án Quebec buộc chính quyền phải tiếp tục xét hồ sơ cho tới khi luật mới được thông qua, và từ đó đã có khoảng 2,000 hồ sơ được xử lý.           

  Dự luật 9 thiết lập khuôn khổ cho một bài kiểm tra về các giá trị Quebec mà người muốn định cư sẽ phải thi đậu mới trở thành thường trú nhân.               

  Luật này được thông qua sau 4 giờ sáng, giờ miền đông, hôm Chủ nhật 16/6/2019, với tỷ lệ 62 phiếu thuận 42 phiếu chống.               

   “Chúng ta đang thay đổi hệ thống di trú vì lợi ích công cộng, vì chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta có di dân gắn kết với các nhu cầu của thị trường lao động,” bộ trưởng di trú Simon Jolin-Barrette nói trước cuộc bỏ phiếu.              

  Bộ trưởng Jolin-Barrette nói rằng luật mới sẽ giảm thời gian đợi xét duyệt hồ sơ định cư từ 36 tháng xuống còn 6 tháng.

  Dân biểu Đảng Tự do Dominique Anglade, chuyên trách phản biện chính sách di trú, trước đây đã chỉ trích rằng kể từ khi đệ trình Dự luật 9 hồi tháng 2, chính quyền đã không đưa ra lời giải thích đáng tin nào về việc hủy bỏ 16,000 hồ sơ đã có trong hệ thống cho những người muốn định cư ở Quebec theo chương trình di dân diện người lao động có kỹ năng (skilled worker).             

  Những người bị hủy hồ sơ sẽ phải nộp hồ sơ khác trong hệ thống mới, gọi là Arrima, do chính quyền cũ của Đảng Tự do lập hồi tháng 9 năm ngoái. Cùng với thân nhân của những đương đơn, tổng số người bị ảnh hưởng bởi luật mới lên tới khoảng 50,000. 

  Thủ hiến François Legault biện minh cho quyết định của ông buộc nghị viện phải bỏ phiếu về luật này.   

   “Tôi nghĩ với tư cách là thủ hiến Quebec, trách nhiệm của tôi là bảo vệ các giá trị Quebec trước phần còn lại của Canada,” ông nói.               

  Luật sư di trú Ho Sung Kim nói ông “vô cùng thất vọng về quyết định của chính quyền thông qua luật này”.          

  Hồi tháng 2, một hiệp hội luật sư di trú đã đệ đơn xin tòa buộc chính quyền ngưng luật này, và tiếp tục xử lý 18,000 hồ sơ mà chính quyền định hủy bỏ.            

  Một thẩm phán Tòa Cấp cao phán quyết rằng chính quyền Đảng CAQ phải tiếp tục xử lý hồ sơ, cho tới khi luật mới có hiệu lực.        

  Từ tháng 3 tới tháng 5, gần 2000 hồ sơ được xử lý, với 258 được duyệt cho định cư ở Quebec. Theo luật sư Kim, tỷ lệ chấp nhận đó thấp hơn đáng kể so với mức trung bình.           

  Luật sư Kim nói rằng vấn đề không phải là hệ thống mới sắp áp dụng, mà các hồ sơ sẽ bị hủy bỏ.               

   “Một trong những lập luận chính mà tôi nghe từ [bộ trưởng] Jolin-Barrette là không thể chấp nhận được chuyện buộc các ứng viên phải chờ đợi quá nhiều năm để được chính quyền phản hồi,” ông nói. 

   “Làm sao có thể gọi là tốt hơn cho những ứng viên đã đợi quá nhiều năm rồi bị hủy hồ sơ?”        

  Liên đoàn đại diện các phòng thương mại ở Quebec hoan nghênh việc thông qua luật này.          

  Nay liên đoàn muốn chính quyền có hành động nhanh chóng để bảo đảm nhanh chóng áp dụng các biện pháp để tuyển dụng di dân.      

   

  create

  ctv / Canada Info