Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Hồ Sơ SKILLED WORKER – SKILLED TRADE

  Đây là một số điểm cần lưu ý khi thực hiện hồ sơ Skilled Worker, Skilled Trade rất quan trọng mà các anh chị cần lưu ý.

  Vấn đề đầu tiên: Phải trong tình trạng đi làm full time

  Khi làm hồ sơ Skilled Worker, Skilled Trade thì đương đơn phải trong tình trạng đang làm việc full time. Mặc dù trên trang chủ CIC không có ghi về vấn đề này tuy nhiên đây là một điểm cực kỳ quan trọng khi làm hồ sơ CIC.

  Đây là vấn đề thường gặp của các anh/chị đang chuẩn bị hồ sơ Skilled Worker. Để đạt 7 điểm IELTS các anh/chị thường sẽ chọn nghỉ việc tạm thời để tập trung ôn luyện Anh văn. Điều này cũng là đúng đắn vì để đạt mức độ 7.0 IELTS General không đơn giản. Vì vậy để giải quyết vấn đề nghỉ việc tạm thời khi làm hồ sơ Skilled Worker, tôi có các giải pháp như sau:

  Cách thứ nhất: bạn có thể xin công ty cũ tiếp tục hợp đồng lao động, và tiến hành các thủ tục trả lương và bảo hiểm xã hội đầy đủ. Tuy nhiên bạn phải thương lượng với công ty cũ là mình sẽ hoàn tiền lương lại, cũng như sẽ hoàn luôn chi phí bảo hiểm xã hội mà công ty đã đóng.


  Cách thứ hai: nhờ người thân mở công ty hoặc một người quen có công ty ký hợp đồng lao động với bạn. Sau đó tiến hành các bước y như cách thứ nhất.
  Hợp đồng lao động phải là hợp đồng fulltime nhé. Nếu là hợp đồng không xác định thời hạn thì càng tốt.


  Vấn đề thứ hai: Chứng minh kinh nghiệm làm việc thông qua hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội

  Trong diện Skilled Worker, Skilled Trade có một nội dung là kinh nghiệm làm việc. Trường hợp của Skilled Trade còn khó hơn vì phải chứng minh trong 5 năm gần nhất phải có ít nhất 2 năm làm việc trong lĩnh vực thợ mà mình đã đăng ký trong hồ sơ. Anh/chị phải chứng minh kinh nghiệm làm việc này qua hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội.
  Đây là vấn đề thường gặp của các anh chị làm hồ sơ Skilled Trade vì thông thường thợ đi làm thường không có ký hợp đồng lao động và trả lương theo dạng cash. Vậy có cách nào để giải quyết không.

  Cách giải quyết duy nhất:

  • Kiếm một công ty ký hợp đồng lao động cho anh/ chị và trả lương đầy đủ cùng các thủ tục bảo hiểm xã hội. Việc này anh/chị có thể thương lượng với chủ công ty để đưa ra giải pháp tốt nhất
  • Sau 2 – 3 năm sẽ apply chương trình Skilled Worker, Skilled Trade.

  Binh hồ sơ Bào hiểm xã hội được không? Câu trả lời là Không. Bởi vì tôi đã liên hệ với các luật sư cũng như kiểm tra qua cơ quan bảo hiểm xã hội rồi. Lý do như sau:

  Khác với việc binh hồ sơ sổ tiết kiệm lùi ngày, việc đóng bảo hiểm xã hội lùi ngày rất phức tạp. Trước tiên bạn phải kiếm 1 công ty chịu đóng bào hiểm xã hội lùi ngày cho bạn. Và để được đóng bảo hiểm xã hội lùi ngày là công ty đó sẽ phải giải trình lý do đóng lùi, chịu đóng phạt này nọ,…


  Và cái đặc biệt quan trọng nhất là khi đóng bảo hiểm xã hội lùi ngày thì trên sổ bảo hiểm xã hội của bạn sẽ ghi rõ là đóng lùi ngày chứ không phải là ghi đóng trong các năm đã lùi. Ví dụ: tháng 11 năm 2017 bạn đóng lùi cho năm 2014 2015 thì trong sổ của bạn sẽ ghi thời điểm đóng là tháng 11/2017 nội dung đóng lùi ngày 2014, 2015. Như vậy là nếu làm hồ sơ Skilled bạn phải kèm theo các giải trình ở trên, rất phức tạp.


  Vấn đề thứ ba: Học ngành này nhưng đi làm ngành khác.

  Vấn đề này là khá phổ biến tại Việt Nam, gần như tỷ lệ sinh viên ra trường mà làm đúng ngành nghề của mình không tới 30% (70% cử nhân ra trường làm trái nghề).
  Trong hồ sơ Skilled Worker có quy định bạn phải có ít nhất 1 năm làm trong lĩnh vực mà mình đào tạo. Vậy nếu một anh học xây dựng nhưng ra trường đi làm 10 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin với chức danh P.M, hoặc một chị học Đại học Ngoại ngữ ra trường làm 10 năm về lĩnh vực Marketing, Media phải giải quyết như thế nào?

  Cách giải quyết:

  Anh/chị sẽ mất 2 đến 3 năm để đi học văn bằng 2 Đại học, Cao đẳng về đúng chuyên ngành mà anh chị đã có kinh nghiệm làm việc trong các năm qua.
  Sau khi tốt nghiệp anh/chị sẽ apply Skilled Worker.


  Trong trường hợp anh chị có binh hồ sơ (cái này tôi không có khuyến khích) thì nên tìm cách binh cho khéo. Có 2 dạng binh hồ sơ:
  – Một là mua bằng: dạng này fail vì khi thẩm định về bằng cấp, nhiều khi bên di trú sẽ liên hệ với bên trường theo thông tin trên bằng cấp để xác minh việc anh chị có được đào tạo hay không. Do đó rất dễ bị phát hiện ra điểm không thích hợp.

  – Dạng thứ hai là dạng khéo hơn: vẫn phải chờ đợi 2 3 năm cho 1 cái văn bằng nhưng anh chị không tốn thời gian để học. Dạng này anh chị vẫn đăng ký đi học bình thường tuy nhiên không phải tốn thời gian để lên lớp. Anh chị có thể thương lượng với trường để không phải tốn thời gian lên lớp nhưng vẫn có điểm để qua môn. Còn điểm thế nào thì do anh chị thương lượng. Dạng này áp dụng cho các anh/chị không có nhiều thời gian để đi học, và cũng khá ổn vì vẫn có hệ thống điểm lưu lại hoàn toàn trên cơ sở dữ liệu của trường.

  Danh sách các trường có đào tạo văn bằng 2 mà tôi được biết:
  – Trường Đại học Kinh tế: thời gian đào tạo 3 năm

  – Trường Đại học Bách Khoa: dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Bách Khoa, chỉ có 2 ngành đào tạo văn bằng 2: Công nghệ thông tin và Quản lý Công nghiệp.

  – Các trường khác vui lòng liên hệ anh Google.

  create

  PV / truedreams