“Sao con ít điện về nhà thế và những nỗi sợ vô hình”

  Lương tháng nghìn đô đúng không? Ở bên Tây kiếm tiền dễ như ăn cháo ấy mà, phải không? Tết này, về cho bố mẹ được bao nhiêu tiền? Chắc lấy vợ nước ngoài đúng không cháu? Đây chỉ là một số trong hàng vạn những câu hỏi “vì sao” của những người hàng xóm khi bạn có mặt tại quê nhà, thậm chí cả những khi bạn không có nhà ( hỏi bố mẹ bạn ấy mà).

  Dù vô tình hay không cố ý, nhưng những câu hỏi tưởng chừng như vô hại ấy lại tạo ra những áp lực vô hình lên vai những du học sinh. Họ đâm ra sợ hãi, sợ sệt mọi thứ, sợ phải đối diện với gia đình, hàng xóm. Sợ phải trả lời tất cả những câu hỏi trên.

  Dưới đây là bức tâm thư của một du học sinh về vấn đề này:

  Gửi mẹ! Và các “bậc phụ huynh”

  Con cũng muốn gọi điện về lắm. Cũng nhớ mẹ lắm. Nhưng mà mỗi lần muốn gọi về lại sợ mẹ ạ… Sợ những câu hỏi mà con không biết phải trả lời thế nào… Sợ những chuyện mẹ kể mà con chỉ có thể im lặng lắng nghe xong cũng không biết nói gì… Sợ gọi rồi lại làm mẹ lo lắng hơn…

  Sợ nhất mỗi lần mẹ kể con bác A làm tháng 30 triệu con ông B làm hơn năm đã mua đất xây nhà… Mà con thì cứ kêu làm không đủ ăn… Con kể mẹ nghe nhé về cuộc sống bên này ấy. Có những người ngày làm 8 tiếng có khi 5 tiếng mà không có việc còn ngày làm ngày nghỉ về nhà xem tivi nấu cơm ăn uống có cả thời gian làm đẹp. Nhưng có những người thời gian ngủ tính từng phút đi về, thay vội bộ quần áo còn chưa kịp khô mồ hôi lại tất tưởi chạy đi. Nắm cơm, cái bánh, chai nước mua vội ở cửa hàng tiện lợi để ăn lúc đi bộ. Gật gù chợp mắt lúc chờ tận 1-2 giờ sáng dưới cái thời tiết lạnh cóng người.

  Dù cho nắng nóng, mưa bão, gió tuyết vẫn phải đi làm vì công việc. Dù ốm hay đau vẫn không dám nghỉ làm ( vì sợ tới ngày lĩnh lương lương ít không đủ tri phí của tháng ) . Đói rét vẫn phải cắn răng ko dám kêu ai… Mẹ hiểu chứ? Để có được 20-30 triệu ấy phải đánh đổi bằng giấc ngủ, miếng cơm, mồ hôi, nước mắt…

  Thậm chí bằng sức khoẻ, tính mạng, thể xác và linh hồn …
  Không phải giống như những gì mẹ vẫn thấy ở nhà: có tí chức quyền thì ngồi không cũng có người mang tiền đến biếu. Có tí quan hệ thì nghe vài cuộc điện thoại thôi cũng kiếm ra tiền. Con cũng muốn làm cũng muốn kiếm tiền lắm chứ nhưng không có việc mà…. Tìm kiếm được một công việc ổn định bên này cũng thật là khó khăn. Hơn nữa, còn bị tác động bởi quy định làm thêm ngặt nghèo của nước sở tại. Khó khăn lắm mẹ à!

  Sợ cả lúc cúp máy “chơi bời ăn tiêu ít thôi con ạ chứ lên mạng thấy con đi chơi suốt thế thì làm gì còn tiền”. Nhiều khi chỉ là phơi quần áo thấy chậu bông nhà bên đẹp ghé mặt chụp một tấm hình. Nhiều khi là đi chợ quần áo ấm, đi giầy, đeo balo ra đường thấy nắng đẹp con lại chụp…chỉ là mang balo để tiết kiệm tiền mua túi ninon thôi mà mẹ. Nhiều khi đi ra công viên hóng gió ngang qua cửa hàng thấy nhiều đồ đẹp lượn qua lượn lại chụp tấm hình rồi đi ra mua mấy đôi tất giảm giá về đi làm… Chỉ là muốn mẹ thấy con trai mẹ sống một mình nhưng vẫn tốt vẫn vui vẻ mẹ ạ!

  Thay vì thế mẹ hãy nói con cứ sống thoải mái tiết kiệm vừa phải thôi cái gì cần tiêu cứ tiêu không hoang phí là được. Khó khăn thì mẹ con cùng khắc phục chứ ốm đau thì khổ.Như thế nghe xong nếu con có ăn chơi thì con sẽ thấy rất rất có lỗi còn con không thế thì con sẽ buồn lắm! Mẹ ! Mẹ hãy tin tưởng con! Mẹ hãy tin là con làm được! Mẹ yên tâm con mẹ lớn rồi!

  À…..! Nếu mẹ có gặp ai đó có con đi xa mẹ hãy hỏi họ rằng cháu nó có khoẻ không? Có đẹp trai ra không? Công việc có vất vả không?.. Thay vì hỏi họ là cháu làm tháng nhiều tiền không?… Mẹ nhé! Vì nếu là con nghe mẹ kể bác này hỏi con có khoẻ không?..Bác kia hỏi con có đẹp trai không?..Cảm giác như cả thế giới ai cũng thương con ý mẹ!!! Mẹ đừng quan tâm người khác nói gì. Mẹ chỉ cần biết con yêu mẹ nhất là đủ rồi!!!!!

  Việc học tập hay sinh sống tại nước ngoài cũng đã là một điều vô cùng khó khăn rồi! Vì vậy, đừng quá áp đặt, đừng quá tạo nên những nỗi sợ vô hình trên đôi vai bé nhỏ của họ. Mọi người không biết rằng, một thực tế phũ phàng đó là cứ 3 du học sinh thì có một người bị trầm cảm.

  Vì vậy, gia đình, bạn bè hãy luôn ở bên động viên, chia sẻ là “hậu phương vững chãi” cho những du học sinh yên tâm học tập nơi xứ người.

  create

  Nguyễn Trọng Thông / cộng đồng du học Việt Nhật