Món ăn Việt Nam mới lạ ở Santa Ana: Ngon miệng, vừa túi tiền

  SANTA ANA, California (NV) – Sau nhiều tuần thử những món ăn nước ngoài mới lạ, tôi thấy thèm các món Việt Nam. Tuy vậy, tôi lại muốn thử các món ăn của người Việt nhưng được chế biến theo kiểu mới. Lần này, tôi tìm đến quán Clever Leaf Modern Eatery ở Santa Ana.

  Đây là một quán ăn nhỏ nằm trong một khu thương mại trên đường Harbor ở Santa Ana, gần ranh giới với Costa Mesa. Quán này chuyên bán các món ăn kiểu Việt Nam, nhưng được chế biến theo kiểu mới lạ, trẻ trung để các thực khách nước ngoài có thể thưởng thức.

  Khu thương mại có quán Clever Leaf gần nhiều công sở nên nhiều nhân viên ra đây ăn trưa. Tôi phải xếp hàng gần 15 phút mới được gọi món ăn.


  Bảng hiệu của quán Clever Leaf Modern Asian Eatery. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


  Một món không thể thiếu mà ai cũng ăn được là món mì bơ tỏi và tôi gọi một phần mì này với tôm. Thấy trên thực đơn có một món lạ là bánh mì kẹp tôm hùm nên phải gọi. Sau đó là một phần cánh gà chiên. Vì tôi mua trên $20, cô nhân viên cho biết tôi được tặng một phần mì tỏi không thịt.

  Vì giờ ăn trưa đông khách và quán không có quá nhiều bàn, tôi may mắn lấy được một cái bàn nhỏ và phải ngồi chờ 20 phút thức ăn mới mang ra.


  Bên trong quán đông khách vào giờ ăn trưa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


  Đầu tiên là món cánh gà chiên. Cánh gà được phủ một lớp nước xốt màu đỏ, có lá húng quế và hành củ trộn chung. Chỉ cần mở hộp ra thôi, ai cũng có thể ngửi được mùi nồng đặc trưng của nước mắm. Tôi nghĩ món này làm hơi lai kiểu Thái vì có trộn lá quế và nước xốt có mùi thơm như nước chấm chua ngọt.

  Cánh gà thơm giòn, chắc thịt và thấm nước xốt chua ngọt. Nước xốt này quả thật hơi giống kiểu Thái Lan vì có vị chua ngọt, thơm đậm mùi rau húng quế. Không chỉ vậy, cánh gà này còn nồng nàn mùi tỏi và mùi nước mắm, làm mùi vị rất quen thuộc và rất dễ ăn.


  Cánh gà chiên nước mắm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


  Trong khi đợi các món khác, tôi thử phần mì bơ tỏi không thịt. Sợi mì mềm vừa đúng, không bị bở và nồng nàn mùi bơ tỏi.

  Theo hiểu biết của tôi, mì bơ tỏi được gia đình người Việt Nam, chủ nhà hàng Thanh Long ở San Francisco, chế ra vào thập niên 1980. Đây là một món “lai” của người gốc Việt ở Mỹ làm ra vì dùng mì trứng kiểu người Hoa và bơ tỏi kiểu Pháp, sau đó nêm nếm theo kiểu Việt Nam.
  Mì bơ tỏi của quán Clever Leaf được nêm bằng nước tương, nhưng không quá mặn, và có mùi vị nồng nàn đặc trưng. Vị béo của bơ, mùi thơm nồng của tỏi đi chung với nhau không bao giờ dở được. Không chỉ vậy, nước tương pha với bơ là một cách chế biến mới của những năm gần đây và rất thành công. Vì vậy, nước tương, bơ và tỏi rất hợp với mì và từng cọng mì đều thấm nước xốt này.


  Mì bơ tỏi không thịt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


  Mì bơ tỏi với tôm thì có thêm bốn con tôm lớn được chiên giòn bên ngoài và thấm nước xốt ngọt ngào, đậm đà mùi tỏi. Lớp vỏ bên ngoài thơm giòn, thịt tôm bên trong chín vừa tới, có độ dai vừa phải và tôm tươi nên thịt có vị ngọt. Phần mì này còn có thêm ớt chuông và hành lá, làm mùi vị đa dạng hơn.

  Cuối cùng là bánh mì với tôm hùm. Món này cũng được làm theo kiểu Việt Nam vì có đồ chua, có dưa leo và dùng bánh mì baguette. Tôm hùm được phủ loại nước xốt như tôm trong mì bơ tỏi.
  Mùi vị thơm giòn, vị chua ngọt vừa phải và vị ngọt của dưa leo rất quen thuộc với khẩu vị của người Việt Nam. Vật liệu lạ duy nhất của ổ bánh mì này là tôm hùm. Tôm thấm mùi nước xốt đậm mùi tỏi và có chút nước tương, nhưng không quá mặn. Nước xốt này không làm át đi vị ngọt đặc trưng của tôm hùm, cũng rất hợp với bánh mì.

  Bánh mì tôm hùm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


  Một nhược điểm duy nhất của món bánh mì này là hơi ít thịt tôm hùm, nhưng tôi có thể thông cảm vì quán Clever Leaf bán ổ bánh mì với giá $10.

  Các món ăn của tiệm này đều rất vừa miệng và giá cả chỉ khoảng $10, nên tôi sẽ quay lại đây nhiều lần nữa, nhất là khi thèm ăn mì bơ tỏi.
  Quán Clever Leaf Modern Eatery tọa lạc tại địa chỉ 3751 S Harbor Blvd., Suite F, Santa Ana, CA 92704.

  create

  Thiện Lê / Người Việt