453 tấn thịt lợn b ẩn Trung Quốc ngụy trang trong thùng mỳ tôm tìm đường “tuồn” vào Mỹ

Lực lượng hải quan Mỹ vừa thu giữ 453 tấn thịt lợn của Trung Quốc được ngụy trang trong các thùng mỳ và bột giặt để tuồn vào nước này. Vụ việc gây ch ấn đ ộng vì Trung Quốc đang là tâm điểm dịch t ả l ợn châu Phi.

Lực lượng hải quan Mỹ vừa bất ngờ tịch thu 50 container gồm 454 tấn thịt lợn nhập lậu từ Trung Quốc. Đáng chú ý, toàn bộ số thịt này được ngụy trang trong các thùng mỳ và bột giặt Tide.

Vụ việc này được xem là vụ bắt giữ các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Mỹ, theo Anthony Bucci, chuyên gia về các vấn đề công cộng tại Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ.

“Cơ quan hải quan đang làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Hiện, vụ việc đang bị điều tra”, ông Bucci trao đổi với Bloomberg.

50 container chứa 453 tấn thịt lợn b ẩn từ Trung Quốc được ngụy trang để t uồn vào Mỹ.

Được biết, hơn 100 chuyên gia nông nghiệp CBP và các đội K-9 đã làm việc để khám phá ra thực phẩm bị c ấm. Một số trường hợp, bao bì trong lô hàng khớp với các sản phẩm trên bảng kê khai, nhưng bên trong là thịt lợn bị c ấm. Trong các trường hợp khác, thịt lợn được đóng gói trong các sản phẩm khác.

Stephen Maloney, Giám đốc Cảng New York nhận định, hành vi che giấu này hết sức tinh vi và có hệ thống.

Theo luật của Mỹ, tất cả 50 container chứa thịt lợn b ẩn đã được kiểm tra, các sản phẩm bị tịch thu sẽ bị thiêu h ủy.

Lực lượng hải quan Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn v-i-r-u-s ASF. Đây là loại v-i-r-u-s gây bệnh truyền nhiễm lây lan sang lợn nhà và lợn rừng. V-i-r-u-s ASF tồn tại 150-180 ngày trong thịt tươi. Trong thịt đông lạnh, v-i-r-u-s có thể sống vô thời hạn.

Tuy virus ASF không gây nguy hiểm cho người, nhưng các quan chức cho biết một vụ dịch ở Mỹ có thể gây th iệt hại 10 tỷ đô la cho ngành công nghiệp thịt lợn chỉ trong một năm.

Vì thế, trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc khiến quốc gia có số đàn lợn lớn nhất thế giới phải  tiêu h ủy một số lượng lớn động vật, Mỹ đang s iết chặt việc nhập khẩu các loại thịt lợn, đặc biệt từ các vùng có dịch như Trung Quốc.

Giá lợn được giao dịch ở Chicago đã tăng vọt do suy đoán Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu thêm thịt lợn Mỹ. Hợp đồng kỳ hạn tháng 6 tăng vọt 11% trong tuần kết thúc vào thứ Sáu, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Cổ phiếu của các nhà sản xuất thịt lợn tại Mỹ cũng tăng.

Tại Việt Nam, dịch t ả lợn châu Phi đã lan ra 19 tỉnh, Thừa Thiên-Huế là địa phương mới nhất ghi nhận có dịch tại khu vực.

Nguồn: 24h

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *